Cá quả, một loại cá được yêu thích bởi bởi thịt cá có vị ngọt, lành tính, ít mỡ, chứa nhiều chất bổ dưỡng và vitamin rất tốt cho cơ thể. Cá quả không chỉ là món ăn có mà còn là một liều thuốc chữa bệnh hiệu quả bởi ẩn chứa trong nó là một lượng albumin phong phú, với các ưu điểm nổi bật như giảm sưng đau, duy trì sự cân bằng các chất trong cơ thể, dự trữ các chất dinh dưỡng – điều hòa hormone, tái tạo tế bào và góp phần hình thành nên các tế bào bạch cầu.
Cùng Hương Việt tham khảo những cách chế biến thơm ngon, phát huy công dụng cá quả ở các gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé:
Cá quả xào nấm
Nguyên liệu:
- Cá quả
- Nấm
- Các loại hành: Hành tây, hành lá, hành khô
- Cà chua
- Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Cá quả sau khi làm sạch lọc lấy thịt nạc, thái miếng mỏng, to bản. Sau đó ướp các gia vị muối, mắm, hạt tiêu, hành, mì chính để thịt cá đậm hương vị.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở to ra, rồi rửa sạch và cắt đôi.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch với nước. Sau đó, thái chỉ ngâm rượu.
- Bóc vỏ hành tây, loại bỏ vỏ già rồi rửa sạch với nước, rồi tiếp đó bổ thành kiểu miếng cau. Hành lá rửa sạch bằng nước, cắt khúc.
- Rửa sạch cà chua, sau đó bổ đôi.
- Cho hành vào chảo rồi phi thơm, tiếp đó cho cá vào xào đến lúc thịt săn lại, rồi cho ra đĩa, để riêng.
- Tiếp tục phi hành, rồi cho vào chảo thêm nấm, cà chua, hành tây để xào, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Sau khoảng 2 phút, tiếp tục cho cá vào đảo đều.
- Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm hành lá và rau thơm sao cho đẹp mắt, hấp dẫn người ăn.
Cá quả nướng
Nguyên liệu:
- Cá quả: 1kg
- Riềng: 100 gram
- Sả: 5 cây
- Gia vị: dầu ăn, bột nghệ, hạt tiêu, cà chua, rau mùi
Cách thực hiện:
- Loại bỏ vảy, vây và nội tạng cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước nhiều lần, tiếp đó dùng dao khía chéo trên thân cá.
- Riềng và sả rửa sạch, rồi thái mỏng rồi giã nát xong cho vào bát. Thêm hạt tiêu, dầu ăn, bột nghệ vào bát và trộn đều hỗn hợp lên.
- Dùng hỗn hợp vừa tạo ra ở trên phết lên cá, làm sao để toàn bộ cá, kể cả phần khe thịt được khía đều được phết đều để thịt cá được đậm hương vị. Sau khi phết xong, ướp cá trong khoảng 10 phút.
- Đặt cá lên vỉ nướng, thi thoảng lật để cho thịt chín đều. Sau khi cá chín, bạn mang cá lên đĩa, trang trí thêm bằng rau mùi, các loại củ sao cho đẹp mắt.
Cá quả chiên xù
Nguyên liệu:
- Cá quả: 1kg (nguyên con)
- Hành lá, nửa củ tỏi
- 3 lát bánh mì
- Bột ngô
- Bột chiên giòn: 1 gói loại nhỏ
- Gia vị: Hạt tiêu bột, muối, nước mắm, đường cát
Cách thực hiện:
- Loại bỏ vảy và nội tạng cá. Lưu ý, giữ nguyên đuôi và vây để sau khi chiên cá, món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, dùng chanh và muối để chà lên toàn thân cá cho cá được sạch nhớt và bớt mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo
- Tiếp đến, dùng dao khía các đường chéo lên trên thân cá và đem ướp với các gia vị: hạt tiêu xay, nước mắm ngon, hành băm nhuyễn trong khoảng 15 đến 20 phút cho cá đậm hương vị
- Bẻ các lát bánh mì thành những vụn nhỏ và trộn bột chiên giòn với nước tạo thành hỗn hợp sệt.
- Rắc bột ngô đều lên toàn bộ cá, tiếp theo lăn cá qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên cá
- Dùng chảo lớn sâu lòng, cho lượng dầu sao cho đủ ngập cá, đun nóng cho đến khi dầu nóng “già” rồi cho cá vào chảo. Ban đầu chiên cá ở lửa lớn, sau khoảng 3 phút thì chiên với lửa nhỏ dần cho để vỏ và cá được chín đều.
- Trang trí và trình bày cá ra đĩa với trang trí thêm bằng rau mùi, các loại củ sao cho đẹp mắt.