Là vua trong hàng đặc sản nhiều năm trở lại đây, Cá lăng là loài cá có tính bình, thịt ngọt, trắng, chắc, ít xương dăm…thịt cá lăng hợp với tất cả các cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp để tạo ra món ăn ngon nhất.
Hãy cùng Hương Việt tìm hiểu cách làm món cá Lăng khiến cho những người thân yêu “không thể chối từ” nhé
Cách làm món cá lăng trộn hành tím
Nguyên liệu:
350 g cá lăng phi lê
150 g hành tím lý sơn
1 quả chanh
1/3 củ tỏi
1 quả ớt
Đường, mắm Nam Ngư, bột ớt, gừng
Thì là, rau mùi, húng
Dấm trắng hoặc rượu trắng
Thời gian chế biến: 60 phút
Bước 1:
Chuẩn bị hành tím: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát sau đó ngâm trong nước cốt 1 quả chanh 20′ để làm giảm độ hăng vốn có của hành tím
Bước 2:
Chuẩn bị nước gia vị trộn: Đập dập tỏi cho vào bát nhỏ cùng 1/2 thìa đường; 3 thìa nước nóng sau đó đánh tan đường; tiếp đến cho thêm 3 thìa nước mắm và nước cốt của 1/2 quả chanh thêm một vài lát ớt; đảo đều hỗn hợp
Bước 3:
Chuẩn bị rau: Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối 15′, để ráo nước; rau thái ngắn 1cm
Bước 4:
Chuẩn bị cá: Phần cá lăng phi lê rửa sạch, thái lát với độ dày khoảng nửa cm. Chúng ta không nên thái quá mỏng vì trong lúc chế biến cá sẽ dễ vỡ và không còn nguyên vẹn.
Bước 5:
Đun sôi 500 ml nước với vài lát gừng và vài thìa dấm trắng hoặc rượu trắng. Khi nước sôi, chần cá lăng thái lát cho tới khi vừa chín. Sau đó vớt cá ra bát/ đĩa
Bước 6:
Cho hỗn hợp nước gia vị và hành tím đã ngâm bên trên cùng với lá thì là và khoảng 2 thìa bột ớt vào trộn trong bát cá lăng. (Lưu ý nhẹ tay, nên chắt nước ra để rưới lên bát cá nhiều lần để tránh cá bị vỡ). Để các gia vị ngấm vào cá khoảng 5-10″ là được.
Dùng món này cùng với các loại rau thơm đã chuẩn bị. Không cần thêm nước chấm vì đã vừa vị. Nếu nhà bạn có thể ăn cay, chúng ta có thể thêm bột ớt nhé
Chả cá Lăng
Chả cá Lăng là món dễ ăn, thích hợp với tất cả các thành viên trong gia đình và quen thuộc nhất là món chả cá Lã Vọng nức tiếng cũng làm từ loại cá này. Nghe có vẻ phức tạp nhưng chế biến đơn giản bất ngờ. Hãy cùng Hương Việt tìm hiểu nhé:
Nguyên Liệu:
1 khúc cá lăng
Thìa là, hành lá, rau xà lách, dưa chuột (ăn kèm )
Riềng, gừng, sả, nghệ, hành
Đường, bột canh, nước mắm
Mắm tôm, mẻ
Bước 1 : Sơ chế và ướp cá
Cá lăng trần qua nước sôi nóng để lột bỏ lớp da. Dùng muối chà sát lên cá cho thật sạch hết chất nhờn sau đó lọc thịt cá. Lưu ý thịt cá nên cắt khúc vuông hoặc khuôn chì từng miếng nhỏ tầm 3-5cm. tỏi, sả, gừng, nghệ, riềng băm nhỏ (lượng riềng băm nên gấp 3 lần các nguyên liệu khác) sau đó lọc hỗn hợp vừa pha đó lấy nước Mắm tôm và mẻ cho cùng với bước ướp cá này nhé. Cho cá vào hỗn hợp trên ướp cùng xíu bột canh, đường, dầu ăn trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị hành lá, thì lá và chuẩn bị nướng cá
Trong khi ướp cá, chúng ta rửa hành lá và thìa là và cắt khúc. Lạc thì rang chín và dập qua. Sau 1 tiếng ướp cá, ta cho cá vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút, sau đó lật cá và nướng tiếp 5 phút cho chín và vàng đều. Nếu không có nồi chiên hay lò nướng thì mình có thể chiên cá bằng chảo.
Bước 3: Hoàn thiện – nước chấm gợi ý
Trong khi nướng cá mình xào thìa là và hành lá cho thơm. Sau đó cho cá đã nướng vào đảo đều và nhẹ tay trong 5 phút. Nước chấm gợi ý – pha kiểu chua ngọt với nguyên liệu: đường, mắm, dấm nước,ớt, tỏi, thêm vài lát su hào và cà rốt Vậy là xong. Món này chúng ta ăn kèm bún và dưa chuột muối nha đảm bảo không thua gì chả cá ngoài hàng đâu nhé!
Với không gian rộng rãi, cùng sự đa dạng lựa chọn các loại bàn tiệc và đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, Nhà hàng Hương Việt chính là điểm hẹn vô cùng lý tưởng để tổ chức các loại tiệc từ ăn uống gia đình cho đến quy mô như họp mặt công ty hay tiệc cưới. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để tổ chức ăn uống cùng gia đình, bạn bè, đối tác… thì hãy đến với chúng tôi, nhà hàng Hương Việt – tọa lạc tại số 22 Đỗ Đức Dục,Từ Liêm, Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giây phút dùng bữa vui vẻ và đáng nhớ nhất!